Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ hiện nay có địa chỉ số 19 ngõ 160 đường Hoàng Mai, ngay lối vào đình Hoàng Mai và chùa Nga My. Tiền thân của trường trước kia là trường Kiêm Bị Hoàng Mai. Trường là của cả tổng Hoàng Mai cũ gồm Hoàng Mai, Tương Mai, Mai Động, Giáp Bát, Giáp Nhị, Giáp Tứ, Giáp Lục…Tuy vậy vẫn có học sinh ở các địa phận lân cận như Bạch Mai, Yên Duyên, Yên Sở cũng về đây học. Theo các bậc cao niên của làng, trường được xây dựng vào khoảng năm 1927. Chính vì vậy mà ngày 09/11/2007 với bao tâm huyết, ấp ủ niềm mong mỏi của các thế hệ cựu học sinh, cựu giáo viên của trường, cô giáo Nguyễn Thị Tứ - Hiệu trưởng trường TH Hoàng Văn Thụ ( giai đoạn 2005 – 2010) đã cùng với cô Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Thị Lan và đội ngũ các cựu học sinh, cựu giáo viên đại diện là bác Nguyễn Mạnh Hà, thầy giáo Trần Viết Thi và Đảng ủy phường Hoàng Văn Thụ đã long trọng tổ chức ngày kỉ niệm 80 năm thành lập trường Hoàng Mai – Hoàng Văn Thụ. Ngày hôm ấy, sau bài diễn văn của cô Nguyễn Thị Tứ ai cũng rưng rưng cảm động nhớ về một thời đã qua, nhớ về những kỷ niệm tuổi học trò. Những kỷ niệm tưởng như bị một lớp bụi mờ che phủ giờ đây được tái hiện đầy xúc động và thiêng liêng. Từ trong tâm khảm của mỗi người con đã gắn bó với Hoàng Mai – Hoàng Văn Thụ bỗng trỗi dậy niềm tự hào mãnh liệt với những trang sử hào hùng: 109 cựu học sinh - liệt sĩ đã anh dũng hi sinh, đã cống hiến cuộc đời mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc. Và còn rất nhiều những vị tướng, những tiến sĩ, kỹ sư, bác sĩ, họa sĩ, nhà báo, nhà giáo … đã và đang có mặt trên mọi miền đất nước để cùng xây dựng một đất nước Việt Nam tươi đẹp.

          Trong một lần tìm lại tư liệu về trường, bác Nguyễn Mạnh Hà đã tìm thấy bản báo cáo của thầy giáo Lợi - hiệu trưởng nhà trường từ năm 1924 tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia, có dấu của Pháp. Như vậy kì thực tính đến nay trường đã tròn 95 tuổi.

          Biết bao thế hệ giáo viên đã gắn bó với ngôi trường Hoàng Mai – Hoàng Văn Thụ thân thương, khi chia tay vì đến tuổi nghỉ hưu hoặc vì lí do nào đó mà phải chuyển trường đều quyến luyến nơi này. Quyến luyến vì tập thể giáo viên ở đây luôn đoàn kết, yêu thương nhau. Mọi người tụ hội về đây đều coi Hoàng Văn Thụ là ngôi nhà thứ hai của mình, cố gắng dạy dỗ học sinh chăm chỉ, cần cù, ngoan ngoãn, lễ phép, trên kính dưới nhường. Dù kinh tế thị trường đâu đó có ảnh hưởng đến giáo dục thì ở nơi đây cán bộ giáo viên nhà trường vẫn luôn mong muốn và cố gắng giữ gìn những giá trị cốt lõi, cái tâm của nhà giáo và luôn tự hào được cống hiến sức mình cho mái trường gần 100 năm tuổi của thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến. Không ai bảo ai nhưng tự đáy lòng giáo viên, học sinh lớp trẻ ngày nay thấy mình phải có trách nhiệm sống, học tập và làm việc sao cho xứng đáng.