A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT “MỖI TUẦN MỘT CÂU CHUYỆN ĐẸP, MỘT CUỐN SÁCH HAY, MỘT TẤM GƯƠNG SÁNG.”

       “Đất rừng phương Nam” là một tiểu thuyết của nhà văn Đoàn Giỏi viết về cuộc đời phiêu bạt của cậu bé tên An. Bối cảnh của tiểu  thuyết là vùng đất miền Tây Nam Bộ, nơi có những con người hiếu khách, yêu nước, kiên cường, bất khuất vào những năm 1945, sau khi thực dân Pháp quay lại xâm chiếm Nam Bộ. Cuốn tiểu thuyết là một bức tranh về sự sống ở đất rừng phương nam đầy màu sắc, muôn hình vạn trạng, biến đổi kỳ ảo đến không ngờ. Khiến cho mỗi người đọc chúng ta như được truyền vào trong tim mình yêu cuộc sống, tình yêu đất nước và con người Việt Nam. Chỉ khi đọc hết quyển sách, em mới cảm nhận được cái đẹp và tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của nhân dân ta.

 

         Đất rừng phương Nam là cả một vùng trời được thiên nhiên ưu đãi, những cánh đồng rộng bát ngát mênh mông, nơi chim trời cá nước mang vẻ trù phú chỉ có ở Nam Bộ. Câu chuyện kể về cậu bé An sống cùng với cha mẹ tại thành phố những ngày sau ngày độc lập 2-9-1945. Thực dân Pháp quay trở lại xâm lược Việt Nam, đổ quân vào Nam Bộ. Pháp mở những trận đánh khiến cho những người dân sống tại các thành thị phải di tản.

An và ba mẹ cũng phải bỏ nhà bỏ cửa để chạy giặc. Theo cha mẹ chạy hết từ vùng này tới vùng khác của miền Tây Nam Bộ. An kết bạn cùng với những đứa trẻ cùng trang lứa và có một cuộc sống tuổi thơ vùng nông thôn đầy êm đềm. Nhưng cứ vừa ổn định được mấy bữa thì giặc đánh tới nơi và lại phải chạy. Trong một lần mải chơi, giặc đánh đến và An đã lạc mất gia đình. Cậu trở thành đứa trẻ lang thang. Trong những tháng ngày lưu lạc nơi đất khách quê người, tác giả đã dùng tài năng của mình để gợi tả một cách chân thật quang cảnh và những sản vật trù phú của rừng U Minh và vùng đất Cà Mau.

Từng nghề nghiệp, ánh mắt, cách ăn nói, chào mời; những chi tiết thể hiện sự trù phú về động và thực vật, sự đôn hậu của người dân nơi đây được tác giả vẽ lại thật chân thật và đầy cảm xúc; khiến cho chúng ta dù chỉ cần đọc quyển sách này cũng có thể hình dung ra quang cảnh tươi đẹp và trú phú ấy. Sau khi được bà Tư Béo, chủ một quán rượu nơi đây nhận nuôi, An đã vô tình biết được vợ chồng Tư Mắm là Việt gian. Chúng phát hiện  ra mình bị lộ, biết bà Tư trợ giúp cách mạng vì vậy đã đốt quán bà Tư Béo. An may mắn chạy thoát và được một gia đình người đàn ông bán rắn tốt bụng nhận nuôi.

      Trong khoảng thời gian sống cùng gia đình của ông bán rắn, An đã học tập đươc rất nhiều kinh nghiệm và kiến thức chỉ có người dân ở đây lưu truyền với nhau, trong sách vở ở thành phố mà An theo học không hề nhắc đến. Trong những cuộc đi bắt rắn giữa An và gia đình, tác giả sẽ cho em thấy được sự dũng cảm, sự kiên nhẫn của những người làm nghề này. Từng cách bắt mồi nhử, cách móc mồi, cách... đuổi muỗi, sự chờ đợi, kiên nhẫn và quang cảnh của rừng U Minh vào ban đêm đã được hiện lên thật sắc nét dưới từng con chữ của tác giả.

Còn trong những lần đi lấy mật ong, quyển sách sẽ mang lại cho các em những hình ảnh chân thật nhất về cách dựa vào hướng gió, địa điểm, thời tiết mà đoán chỗ ong mật làm tổ để gác kèo lấy mật. Còn trong lần An chạm trán với hổ, em đã có thể phần nào hình dung ra sự hoang sơ, sự hoang dã của thiên nhiên rừng U Minh.

     Sau khi chú Võ Tòng hi sinh vì phục kích giặc, gia đình bố nuôi An phải di cư đến nơi khác cùng người dân trong làng. Đến chợ Năm Căn, tiếp tục sử dụng ngôi kể của mình, tác giả lại khiến cho độc giả cảm giác thích thú say mê trước quang cảnh vui nhộn nhưng cũng không kém phần êm đềm. Cái quang cảnh tấp nập, người mua kẻ lại ấy sẽ khiến em như muốn nhảy vào quyển sách để thăm thú. Tại đây An gặp lại dì Tư Béo và quyết định  theo du kích. Vùng đất rừng phương Nam trù phú kia đang ôm lấy những người con yêu nước, những con người chân chất của đất Cà Mau...

       Kết thúc truyện, là cái lúc mà tất cả người dân đứng lên, đã sẵn sàng cho cái tư tưởng chiến đấu của họ, lý trí bất khuất cùng lòng dũng cảm. Họ đứng lên, trên tay phất cao lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc, bắt đầu cuộc chiến với quân địch, quân Pháp xâm lăng. Dù cái kết còn dang dở nhưng chúng ta có thể biết chắc một điều, kháng chiến của nhân dân ta nhất định thắng lợi. Bởi con người Việt Nam không bao giờ khiếp sợ trước quân thù, họ luôn đấu tranh để giành lại độc lập tự do vì trong họ luôn luôn tồn tại một tinh thần kiên cường, bất khuất.

      Qua tác phẩm “Đất rừng phương Nam”, các em sẽ thấy được từ cậu bé An nhiều điều. Cậu bé An mặc dù cuộc đời chìm nổi, bị lưu lạc trong chiến tranh nhưng cậu vẫn không ngừng học hỏi, hướng về phía trước. Tình yêu gia đình, yêu quê hương đất nước, yêu hòa bình luôn rực cháy trong cậu. Cuộc sống gian khó đã rèn cho bản thân cậu tính tự lập: tự chăm sóc mình, tự lên đường chiến đấu, có nghị lực trong cuộc sống, ngày càng trưởng thành hơn. Đây là một cuốn sách hay, các em hãy cùng tìm đọc cuốn sách này nhé!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan