A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chuyên mục “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”

Đến hẹn lại lên! Chương trình giới thiệu sách một lần nữa rất vui được hội ngộ cùng các con học sinh. Các con thân mến! Được đi học và cắp sách đến trường là quyền lợi của tất cả học sinh chúng ta. Được đi học, chúng ta sẽ làm quen với từng con số, con chữ, với biết bao điều mới lạ. Thế nhưng có những bạn nhỏ tật nguyền không được đi học, các bạn ấy rất khao khát được biết chữ, được làm quen với các phép tính. Vậy những bạn ấy đã làm gì? Đã nỗ lực như thế nào để mình cũng được đi học?

Chuyên mục "Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng" tuần này, trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ  xin giới thiệu bạn đọc đến với cuốn sách Tôi đi học - cuốn tự truyện của nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký  (Nhà xuất bản Trẻ).

Cuốn sách “Tôi đi học” là cuốn tự truyện đầu tiên của nhà văn, nhà thơ, nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký. Cuốn sách được xuất bản lần đầu vào năm 1970. Cuốn sách là câu chuyện cảm động về hành trình viết bằng chân của Nguyễn Ngọc Ký, từ lúc chưa học lớp 1 đến khi đã trưởng thành. Kể từ lúc xuất bản đầu tiên, “Tôi đi học” của chàng sinh viên viết bằng chân đã trở thành cuốn sách không thể thiếu của những thế hệ thanh thiếu niên Việt Nam.

Sau cơn sốt bại liệt, đôi tay của cậu bé Ký bỗng trở nên “nặng trịch”, không đủ sức để giơ lên. Cậu không thể cầm được quả cam, hay chơi đánh đáo cùng bạn bè. Thấy bạn bè được đi học, cậu nhất quyết đòi bố mẹ đưa đến lớp. Lúc đầu, cậu học viết chữ bằng miệng, nhưng không được. Không nản chí, cậu học viết chữ bằng đôi chân của mình với nhiều khó khăn và nước mắt: “Nhiều lúc tôi đã lấy hết sức quặp thật chặt bút chì, cố nắn nót từng nét một, thì cũng nhiều lúc tôi bị chuột rút đến co quắp cả ngón chân” (Trích chương IV – Những ngày tập viết).

Vượt qua những ngày tháng khổ luyện, cậu bé Nguyễn Ngọc Ký không chỉ viết được chữ mà còn làm thủ công, cắt khẩu hiệu, tập bơi… bằng chân. Cậu không chỉ được vào lớp một mà suốt những năm phổ thông, năm nào cậu cũng là học sinh giỏi. Năm học 1962-1963, cậu đoạt giải năm trong kỳ thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc, được Bộ trưởng Giáo dục gửi giấy khen. Rồi chàng trai Nguyễn Ngọc Ký vào đại học và trở thành thầy giáo. Thầy Nguyễn Ngọc Ký vinh dự hai lần được Chủ tịch Hồ Chí Minh thưởng huy hiệu và 4 lần được gặp Thủ tướng Phạm Văn Đồng.

Cậu bé Ký ngày nào đã trở thành nhà giáo ưu tú với biết bao nhiêu thế hệ học trò được ông dìu dắt. Ông chính là minh chứng lớn lao cho sự cố gắng, bền bỉ, một tấm gương sáng cho các thế hệ sau. Tôi đi học chính là cuốn sách mà bất kì bạn trẻ nào cũng nên đọc và các bậc cha mẹ nên đọc hoặc để cho các con đọc thể các em thấy được nghị lực học tập và vươn lên những khó khăn. Để mỗi lần nhìn thấy cuốn sách chúng ta tự nhủ thêm một lần cố gắng.

Các con hãy cùng tìm đọc cuốn tự truyện trên để hiểu rõ hơn nội dung, ý tưởng sâu sắc của cuốn sách nhé!


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết