A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

VỪ A DÍNH – NGƯỜI ANH HÙNG NHỎ TUỔI ĐẦY BẢN LĨNH

Các em thân mến!

Các em có biết Vừ A Dính là ai không? Đó chính là người anh hùng nhỏ tuổi nhưng đầy vô cùng quả cảm và gan dạ trong cuộc chiến tranh chống Pháp của nhân dân ta. Để có thêm hiểu biết về người anh hùng này, cô xin giới thiệu với các con cuốn sách mang tên “Vừ A Dính” của Nhà xuất bản Kim Đồng.

 

Vừ A Dính là người con của vùng đất Tuần Giáo, Lai Châu anh hùng. Anh sinh ra trong một gia đình có truyền thống cách mạng tốt đẹp. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, gia đình anh chính là cơ sở cách mạng của ta. Chính vì vậy, Vừ A Dính đã sớm giác ngộ và có tinh thần cách mạng ngay từ khi còn nhỏ.

Năm 13 tuổi, anh xung phong làm liên lạc, tiếp tế lương thực cho cán bộ cách mạng, nhân dân địa phương. Tuy tuổi còn nhỏ nhưng với sự gan dạ, bản lĩnh kiên cường và sự mưu trí, không ít lần anh rơi vào tình thế nguy hiểm song đều hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Trong một lần, Vừ A Dính đi liên lạc, anh bị Pháp bắt, bị tra tấn, hành hạ dã man nhưng bằng bản lĩnh cứng cỏi của một người chiến sĩ cách mạng, anh quyết không khai bất kì thông tin gì. Trước thái độ đầy ngoan cường của cậu bé giao liên, giặc Pháp đã quyết định xử tử và treo xác anh lên cây đào cổ thụ Khe Trúc. Anh Vừ A Dính đã hi sinh đầy anh dũng, quả cảm khi chưa đến tuổi 15.                       

 Năm 1951, Đoàn thanh niên cứu quốc Việt Nam tuyên dương Vừ A Dính trong thiếu nhi toàn quốc. Năm 1952, Chính phủ truy tặng Huân chương Quân công hạng ba cho thiếu niên anh hùng Vừ A Dính. Tên tuổi của anh đã vang danh núi sông, không chỉ là tấm gương sáng chói về tinh thần yêu nước mà còn là người đã truyền cảm hứng tốt đẹp trong suy nghĩ, hành động và mơ ước của mỗi chúng ta.

Để có thể thấy hết được tinh thần chiến đấu, lòng dũng cảm, tinh thần yêu nước của anh, cô mời các em tìm đọc cuốn sách “Vừ A Dính” của tác giả Tô Hoài. Sách được phát hành tháng 9/2013 và cuốn sách hiện đang có ở tủ sách thiếu nhi của thư viện nhà trường các em nhé!


Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết