A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT GƯƠNG NGƯỜI TỐT – VIỆC TỐT: CÔ GIÁO NGUYỄN THỊ HẠNH – TẤM GƯƠNG VỀ SỰ TẬN TỤY, SÁNG TẠO

     Mái trường Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ của chúng tôi đã hình thành và phát triển gần một thế kỉ, đây là nơi có biết bao nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm qua nhiều thời kì. Và hôm nay, trong khuôn khổ của bài viết này, tôi sẽ kể cho các bạn nghe về một tấm gương tiêu biểu trong đội ngũ giáo viên của nhà trường. Đó là cô giáo Nguyễn Thị Hạnh - một nhân viên thư viện luôn tận tụy, hết lòng với công việc.

     Ngày nào cũng vậy, cô luôn đến trường từ rất sớm nhưng lại là người về muộn nhất. Nhiều lúc tôi cũng thắc mắc không hiểu lí do vì sao? Nhưng nhìn cách cô chăm chút cho “căn phòng nhỏ” của mình, tôi cũng đã tự tìm được lời giải đáp. Phòng thư viện được cô thiết kế không gian thoáng mát, thân thiện với những bức tranh hoạt hình ngộ nghĩnh trên tường và kệ sách được sắp xếp theo chủ điểm, những chiếc bàn xinh xắn, tạo cho học sinh cảm giác thoải mái khi đến đây. Bên cạnh đó, cô còn bố trí các góc riêng như: Góc âm nhạc, Góc vẽ, Góc viết - cảm nhận, giúp học sinh có thêm ý tưởng khi tới thư viện. Đặc biệt cô rất khéo tay, chữ viết đẹp nên bao giờ trên bảng thông báo giới thiệu sách của tháng cũng được cô trang trí bắt mắt, kích thích trí tò mò cho các em. Không những thế, cô còn có sáng kiến trong việc xây dựng tủ sách di động ở mỗi lớp, từ phong trào đó đã lan tỏa nhiều lớp, các em có thêm không gian đọc.

     Để có nhiều sách truyện, cô luôn chủ động tham mưu với lãnh đạo nhà trường mua bổ sung, phát động phong trào “Góp một cuốn sách nhỏ, đọc ngàn cuốn sách hay” đã được giáo viên, học sinh tích cực hưởng ứng. Hiện nay thư viện đã có 14 164 đầu sách các loại với nội dung phong phú, trong đó chú trọng sách dạy kĩ năng sống cho học sinh.

     Cô có giọng đọc, giọng kể nhẹ nhàng,truyền cảm kết hợp với ngôn ngữ cơ thể phù hợp đã lôi cuốn các em tập trung lắng nghe câu chuyện. Trong những lần giới thiệu sách, đến đoạn cao trào, cô luôn dừng lại hỏi: Theo các em, điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?. Những cánh tay giơ cao, chờ được cô gọi đến, tôi thấy các em như đang cuốn theo từng lời dẫn dắt của cô.

     Để gây hứng thú cho các em, cô luôn sáng tạo thêm những trò chơi, câu đố, cô còn hóa thân vào nhân vật với cái tên lạ - Bà Why?  gây bất ngờ cho học sinh, các em được tự đặt câu hỏi nhờ cô giải đáp, sự thích thú thể hiện trên từng gương mặt trẻ thơ.

     Mỗi chương trình của cô đều mang một thông điệp có ý nghĩa, tạo dấu ấn trong lòng giáo viên và học sinh của trường, đối với tôi, ấn tượng nhất đó là buổi giới thiệu sách ngày 8/3/2019, cô giúp cho các em hiểu và biết ơn, cảm phục tinh thần chiến đấu ngoan cường của người chiến sĩ cộng sản Võ Thị Sáu với phần thuyết trình hấp dẫn cùng bài hát minh họa giữa cô và trò

Buổi giới thiệu sách tháng 3

     Không chỉ dừng lại ở các hoạt động trong phòng thư viện, cô còn tổ chức thành công Ngày hội đọc sách. Trong ngày hội, học sinh được tham gia nhiều hoạt động sôi nổi như: Thi kể chuyện theo sách, theo chủ đề; Vẽ tranh về nhân vật qua các câu chuyện, những phần giao lưu vui nhộn cùng các phần thưởng nho nhỏ động viên học sinh. Cuộc thi xếp sách nghệ thuật giữa các lớp đã tạo sân chơi bổ ích, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh, các em được bày tỏ ý tưởng sáng tạo mô hình sách.

Sản phẩm xếp sách nghệ thuật của các em học sinh

     Với tài năng của mình, năm 2011, cô đã tham gia Hội thi Cán bộ thư viện giỏi cấp Quận và giành giải Nhì, tham gia lồng tiếng cho các cuộc thi Giáo viên giỏi, làm ban giám khảo trong các cuộc thi Viết chữ đẹp, Đọc diễn cảm, phong trào Báo tường của nhà trường, hướng dẫn trường bạn trong hoạt động thư viện

     Nhờ sự đóng góp của cô, hoạt động thư viện nhà trường đã đạt hiệu quả tốt. Nơi đây không chỉ là nơi phục vụ nhu cầu tìm thông tin của các em học sinh với nguồn tài liệu phong phú, mà còn là nơi giải trí lành mạnh cho các em sau những giờ học. Thói quen đọc sách của các em cũng đã dần hình thành và phát triển, các em rất thích đến thư viện để vừa học vừa chơi. Từ sự đam mê và yêu thích đọc sách ấy, các em học sinh có kỹ năng đọc, kỹ năng ghi nhớ thích khám phá thế giới xung quanh mình.

     Là một Đảng viên, gắn bó với trường hơn 10 năm nay, cô luôn có lối sống giản dị, chân thành, giữ gìn đoàn kết nội bộ, luôn đổi mới sáng tạo trong chuyên môn, được đồng nghiệp, học sinh quý mến. Cô là tấm gương cho giáo viên chúng tôi và học sinh học tâp noi theo.


Tác giả: Tuyết Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan