A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

BÀI VIẾT GƯƠNG NGƯỜI TỐT – VIỆC TỐT: NGƯỜI MẸ HIỀN - CÔ GIÁO NGUYỄN TRÀ MY

     Xã hội ngày càng phát triển, con người cũng không ngừng đổi mới.Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước  ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương có chuyên môn giỏi, giáo viên chủ nhiệm tâm huyết, người “truyền lửa” cho đồng nghiệp. Đó chính là cô giáo Nguyễn Trà My.

     Chị sinh năm1984 và lớn lên tại quận Hoàng Mai, Hà Nội, là người con trong một gia đình giàu truyền thống với cả bố và mẹ đều là nhà giáo. Chính điều đó đã nuôi dưỡng niềm đam mê  được đứng trên bục giảng của chị. Chị đã tốt nghiệp trường  Sư phạm Hà Nội chuyên ngành Tiểu học. Cứ ngỡ mình  sẽ là một cô giáo chủ nhiệm nhưng cơ duyên lại đưa cô trở thành Tổng phụ trách Đội tại trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ. Mọi sự khởi đầu vốn đã khó khăn với một giáo viên trẻ mới ra trường nay lại càng bỡ ngỡ hơn bởi chị được Ban giám hiệu nhà trường giao nhiệm vụ này.Thế nhưng mọi khó khăn rồi cũng dần vượt qua chính nhờ vào tinh thần luôn cầu tiến, không ngừng học hỏi, tìm tòi nghiên cứu trong công việc và lòng yêu nghề mến trẻ cứ thế lớn dậy trong chị lúc nào không rõ...

     Tôi về công tác tại trường sau chị nhưng được nghe các chị  kể lại từ khi cô My về trường đã dìu dắt hoạt động ngày càng có chiều sâu và đạt nhiều kết quả đáng khích lệ. Hàng năm, cô đã tổ chức nhiều phong trào sôi nổi, nhiều sân chơi sáng tạo thu hút đông đảo đội viên thiếu niên nhi đồng tham gia từ đó giúp các em được nói, được chơi, được chia sẻ, bày tỏ cảm xúc, mong muốn, và đặc biệt giúp các em tự rèn luyện sự chủ động trong công việc, mạnh dạn, tự tin trong cuộc sống. Phong trào Đội của liên đội Tiểu học Hoàng Văn Thụ đã có nhiều khởi sắc và đạt được những kết quả đáng tự hào.

     Không dừng lại ở đó đối với cô “ Tuổi trẻ là để cống hiến”. Chỉ vài năm làm TPT cô tự khẳng định được năng lực bản thân mình, cô tiếp tục giữ vai trò mới là một giáo viên cơ bản. Với đức tính giản dị, ham học hỏi, cô Nguyễn Trà My không tự bằng lòng với những gì mình đã đạt được, cô luôn cố gắng tu dưỡng rèn luyện phẩm chất đạo đức người giáo viên nhân dân, không ngừng học tập, trao đổi kiến thức với đồng nghiệp, để có những bài giảng hay, phương pháp giảng dạy khoa học truyền dậy cho học trò những kiến thức văn hoá trên bục giảng, cũng như vốn kiến thức sống sau này.

     Lâu nay hầu hết mọi người đều có suy nghĩ, làm nghề giáo viên là nghề vất vả và chịu nhiều áp lực nhất. Thế nhưng, cô chưa bao giờ thấy công việc của mình là mệt nhọc và vất vả. Mỗi ngày tới trường tôi luôn thấy được nụ cười nở trên môi của cô. Nhưng đặc biệt hơn cả là khi tôi chứng kiến học sinh thấy cô từ xa, các em đã chạy đến vây quanh, hào hứng kể chuyện.

     Bởi vốn dĩ đã có cái tài tổ chức hoạt động khi làm TPT nên những giờ học thú vị trên lớp hay những giờ ngoại khoá, cô giáo Trà My luôn tạo tình cảm thân thiện, gần gũi với học trò, coi học trò là những người con của mình. Đây là những phẩm chất tốt tạo niềm tin yêu, kính trọng đối với các em học sinh. Học sinh hiểu bài, luôn chăm chỉ học tập là một trong những nguồn động viên lớn khích lệ cô phải phấn đấu hơn nữa để đáp lại niềm tin yêu kính trọng của học trò.

Theo cô: Do cuốn theo sự phát triển của xã hội, nhiều phụ huynh vì quá mải mê với công việc nên ít khi, thậm chí không dành thời gian trò chuyện với con, quan tâm, nắm bắt tâm lý, tình cảm, cuộc sống của con. Chính sự thiếu quan tâm về tinh thần, chia sẻ, lắng nghe, gần gũi con là nguyên nhân khiến cho quan hệ gia đình ngày càng trở nên lỏng lẻo và thiếu bền vững. Vì vậy, con trẻ dễ rơi vào tình trạng hụt hẫng, không có người tâm sự, chia sẻ, thậm trí hành xử theo bản năng…Chính vì những trăn trở đó nên đối với cô: mỗi giáo viên không chỉ đơn thuần là cô giáo, mà còn phải là mẹ, là bác sĩ, ca sĩ, họa sĩ,.. là tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Hơn thế nữa cô là một giáo viên dạy lớp 5 – khối lớp mà học sinh có nhiều thay đổi về tâm sinh lí. Vì vậy, trong mỗi trang giáo án, cô My luôn trăn trở, đầu tư tâm huyết xây dựng bài giảng,chú trọng lồng ghép với giáo dục kỹ năng sống, đạo đức, tạo lối sống lành mạnh, trung thực, giàu lòng nhân ái cho các em. Nhờ đó các em có thể phòng tránh được những rủi ro.

     Chỉ cần dự một tiết Khoa học về giáo dục giới tính lớp 5 của cô thôi chúng tôi đã nhận thấy được cô tâm huyết với nghề như thế nào. Có mấy giáo viên mạnh dạn hướng dẫn các con một cách chi tiết cả cách vệ sinh cơ thể, bộ phận sinh dục khi dạy thì , rồi dạy từ cả cách thay băng vệ sinh.

 

     Trong những tiết học đó cô còn chú trọng dạy lồng ghép các cách Phòng tránh bị xâm hại. Đây là một bài học vô cùng quan trọng đối với các em, nó giúp  học sinh nắm được kĩ năng cần thiết khi ứng phó với những nguy hiểm.

Tiết học “phòng tránh bị xâm hại tình dục”

     Phải nói rằng điều khiến chúng tôi cảm phục chị hơn cả là công tác giáo dục học sinh “cá biệt”. Bình thường khi gặp phải những học sinh như vậy các giáo viên thường rất e ngại, đôi lúc còn thấy bất lực nên các em rất dễ bị lãng quên hoặc thực hiện không quyết liệt, việc xử lý kỷ luật trở thành phổ biến, không ít trường hợp, thay vì đối thoại với học sinh lại thành "đối đầu". Còn với cô không cần phải “ đao to búa lớn” mọi thứ cứ nhẹ nhàng, tình cảm thì mọi vấn đề đều được giải quyết. Cô thường gọi em đó lên nói chuyện, thủ thỉ như những người bạn để nắm được những vướng mắc, những nỗi bực dọc mà khiến em trở nên “nổi loạn” như vậy. Rồi sau đó là những cuộc trò chuyện với gia đình học sinh trao đổi tìm cách giải quyết và tư vấn giúp phụ huynh hiểu con hơn để cùng phối hợp với cô giáo. Ngoài ra để giúp các em lấy lại niềm tin từ mọi người và khẳng định được giá trị của bản thân cô My còn giao cho những bạn đó những nhiệm vụ cụ thể. Nhờ đó mà trong một thời gian ngắn các con tiến bộ rất nhanh, thậm trí còn thân thương gọi cô là “mẹ”.

     Khá bận rộn nhưng cô luôn sắp xếp cho mình một quỹ thời gian khoa học, hợp lý, giờ nào việc ấy, vừa hoàn thành nhiệm vụ ở cơ quan, ở trường học , vừa làm tròn trách nhiệm của người vợ, người mẹ trong gia đình. Và mọi công việc dưới đôi bàn tay khéo léo của cô đều mang lại kết quả tốt đẹp.

     Vì thế cô đã dành được nhiều phần thưởng cao quý: Tổng phụ trách giỏi cấp Thành phố 2019 -2010; Giải nhì Hội thi TPT giỏi năm 2010 -2011; giải ba Hội thi TPT giỏi năm 2013 -2014; Giải Nhì thi công nghệ thông tin 2010 -2011. Năm năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở ( từ năm 2010 đến 2017), hai năm đạt danh hiệu giáo viên dậy giỏi cấp Quận (năm 2015- 2016 và năm 2016 -2017), Danh hiệu Giỏi việc nước – đảm việc nhà cấp Quận (Liên đoàn lao động Quận tặng năm 2016 -2017), Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 -2018,... Các thế hệ học trò của cô năm nào cũng đem về rất nhiều những thành tích cao trong các kì thi học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố và kể cả cấp quốc gia.

     Cô giáo Trà My còn là một người đồng nghiệp rất thân thiện, nhiệt tình và luôn có tinh thần đoàn kết. Đối với những giáo viên trẻ như chúng tôi cô tận tình chỉ bảo cho tôi từng bước dạy, rồi truyền cho chúng tôi rất nhiều những kinh nghiệm thiết thực mà cô đã tích lũy được bao nhiêu năm. Là một khối trưởng cô cũng luôn dành thêm thời gian để sinh hoạt chuyên môn chỉ bảo tận tình cho các khối viên còn thiếu kinh nghiệm, tranh thủ cả những tiết trống cô dự giờ chia sẻ, uốn nắn giúp chúng tôi vững vàng kiến thức và tự tin truyền đạt nhờ đó mà chúng tôi tiến bộ lên trông thấy. Vì vậy mà trong nhà trường cũng như những người đã tiếp xúc với cô đều rất yêu mến cô. Bản thân tôi, tôi coi cô như người người thầy, người chị cả cũng như người truyền lửa để học tập, noi gương và phát huy hơn nữa.

     Cô Trà My đã trở nên gần gũi, đáng yêu với đồng nghiêp, học sinh, phụ huynh trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ chính bằng lòng nhiệt huyết và nhờ tình yêu nghề, mến trẻ,.. Cô đúng là một tấm gương sáng giúp đẩy mạnh phong trào thi đua của trường chúng tôi.


Tác giả: Hoàng Huyền
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết