A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CÔ GIÁO TRỊNH THỊ BÍCH HẢO – TẤM GƯƠNG VỀ SỰ TẬN TỤY, TRÁCH NHIỆM TRONG CÔNG VIỆC

     Cuộc sống quanh ta có những con người rất bình dị nhưng họ lại khiến nhiều người phải nhớ khi nhắc đến, đó là những tấm gương sáng cho chúng ta học tập và noi theo. Đúng như vậy, trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ của chúng tôi có một tấm gương đã khiến tôi rất ngưỡng mộ bởi sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi, lòng nhiệt tình và tấm lòng nhân ái của một giáo viên, một cán bộ quản lí đã rất tâm huyết với công tác bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ trong nhà trường. Đó là cô giáo Trịnh Thị Bích Hảo – Phó Hiệu trưởng nhà trường.

     Đội ngũ nhà giáo có một vai trò quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Đặc biệt trong những năm gần đây, khi mà toàn ngành đang chú trọng đến việc nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lí giáo dục, đổi mới phương pháp dạy học, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào dạy học thì vai trò này càng được thể hiện rõ nét. Chính vì thế mà các nhà trường nói chung và trường tiểu học Hoàng Văn Thụ nói riêng đã dành một sự quan tâm đích đáng đối với công tác bồi dưỡng đội ngũ đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục.

     Trên cương vị là Phó Hiệu trưởng nhà trường, tất cả các đợt học tập chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ trong năm học, các đợt tuyên truyền, các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn trong ngành đều được cô triển khai thực hiện nghiêm túc  đến 100% cán bộ đảng viên, giáo viên của trường.

     Là người tâm huyết trách nhiệm, luôn đau đáu việc nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho giáo viên đặc biệt là những giáo viên trẻ trong trường, ngay từ đầu năm học kế hoạch dự giờ luôn được cô Hảo quan tâm. Hội thi Hội giảng đầu năm được 100% giáo viên trong trường tham gia. Qua việc dự giờ, nhận xét, đánh giá giúp từng giáo viên có thể học hỏi kinh nghiệm chuyên môn lẫn nhau, nâng cao tay nghề cho cả người dạy và người dự. Tiếp đó là các cuộc thi Viết chữ đẹp, Kể chuyện, lí thuyết trong giáo viên đều được giáo viên tích cực tham gia.

Cô giáo Bích Hảo dự giờ môn Thể dục và rút kinh nghiệm giáo viên trẻ

     Cô Hảo luôn dành nhiều thời gian cho công tác chuyên môn. Bên cạnh việc dự giờ, dự giờ đột xuất, cô cũng hướng dẫn giáo viên lên những tiết chuyên đề có chất lượng cao để giáo viên toàn trường có điều kiện dự học hỏi về phương pháp, nội dung kiến thức. Cô cũng chỉ đạo cho tổ chuyên môn thường xuyên kiểm tra, đánh giá chất lượng, hiệu quả giảng dạy, giáo dục và quản lí việc sử dụng sách, thiết bị của các thành viên trong tổ theo kế hoạch chung của nhà trường. Đồng thời tổ chuyên môn cũng thực hiện bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho các thành viên trong tổ. Nhờ sự nỗ lực cùng chuyên môn vững vàng cô đã giúp nhiều giáo viên trưởng thành hơn. Tiêu biểu là phong trào thi giáo viên dạy giỏi các cấp của nhà trường, nhiều giáo viên đã đạt giải cao như cô giáo Cẩm Loan đạt giáo viên giỏi Quốc gia, cô giáo Mai Hà đạt giáo viên giỏi Thành phố và còn các cô giáo đạt giải cấp Quận như cô Trà My, Vũ Thị Hậu,  Hà Hương… Về công tác viết sáng kiến kinh nghiệm, bản thân cô cũng nhiều năm liền đạt sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố và cô cũng hướng dẫn để các giáo viên trẻ có hướng phấn đấu đạt giải cao. Những năm gần đây công tác viết sáng kiến kinh nghiệm của nhà trường có nhiều khởi sắc. Có giáo viên trẻ cũng đạt được sáng kiến cấp Quận, cấp thành phố như cô giáo Hiền Anh, Hà Hương, Lê Nga…

     Bản thân cô Hảo cũng nêu gương cho giáo viên trong nhà trường về bồi dưỡng chuyên môn thông qua việc tự học, tự nghiên cứu. Trong các buổi sinh hoạt chuyên môn chung toàn trường, cô luôn nhắc các chị em là nên đọc những cuốn sách, tác phẩm văn học, truyện có tính chất giáo dục để nâng cao văn hóa đọc, trau dồi kiến thức cho bản thân. Cô chỉ đạo cán bộ thư viện thường xuyên cập nhật các loại sách mới và giới thiệu đến tất cả giáo viên trong trường. Ngay từ cuối năm học trước, Ban giám hiệu chủ động xây dựng kế hoạch bồi dưỡng thường xuyên yêu cầu mỗi cá nhân, tổ khối đăng kí kế hoạch tự bồi dưỡng cho bộ phận chuyên môn. Mỗi giáo viên phải báo cáo ngắn gọn nội dung tự bồi dưỡng của mình bằng văn bản gửi về bộ phận chuyên môn cuối mỗi tháng.

Buổi Sinh hoạt chuyên môn do cô Hảo phụ trách

     Công nghệ thông tin ngày càng được áp dụng rộng rãi trong quá trình dạy học giúp học sinh hứng thú, chủ động tiếp thu kiến thức, đồng thời việc sử dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy là điều kiện thuận lợi để đội ngũ giáo viên nâng cao trình độ. Cô Hảo thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, động viên giáo viên có ý thức học tập và vận dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy.

     Cô luôn làm tốt công tác tham mưu với các cấp lãnh đạo về đầu tư, sửa chữa nâng cao cơ sở vật chất nhà trường, đảm bảo phục vụ các hoạt động dạy và học. Cô thường xuyên đi sớm, luôn sát sao, quán xuyến công việc trong trường, chỉ đạo kịp thời khi cần thiết. Cô cũng luôn nghiêm túc, làm việc với tinh thần trách nhiệm cao.

     Không chỉ là con người của công việc, cô là người cô, người chị vô cùng gần gũi. Cô rất quan tâm đến đời sống của giáo viên nhân viên, ai gặp khó khăn cô cũng sẵn sàng giúp đỡ. Cô luôn đưa ra những lời khuyên hữu ích cho chúng tôi. Đó là những gì mà tôi và các đồng nghiệp trong trường đã nhìn thấy và cảm nhận được từ cô. Cô  Trịnh Thị Bích Hảo – Phó Hiệu trưởng trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ  xứng đáng là một tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo, đặc biệt là những cô giáo nối tiếp sự nghiệp trồng người  như chúng tôi.


Tác giả: Quỳnh Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan