A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỘT GIÁO VIÊN TRẺ VỚI CÔNG TÁC CHỦ NHIỆM LỚP MỘT

     Tốt nghiệp trường  sư phạm chuyên ngành Giáo dục Tiểu học từ năm 2014, cô giáo trẻ Nguyễn Mai Phương đã có 6 năm trong nghề, cũng là 6 năm cô gắn bó với các em học sinh lớp Một, người mẹ hiền của biết bao thế hệ học sinh cùng với niềm đam mê, nhiệt huyết của tuổi trẻ.

      Chắc hẳn ai cũng biết giáo viên tiểu học khá vất vả so với những bậc học khác đặc biệt là với giáo viên dạy lớp Một bởi đó là lớp học nền tảng không  chỉ dạy kiến thức, kĩ năng mà liên tục phải dỗ dành, phải chăm chút cho các em từng miếng ăn, giấc ngủ.

      Vừa dạy vừa dỗ và muốn dạy được tốt các con thì công tác chủ nhiệm của lớp là rất quan trọng. Làm thế nào để phụ huynh vừa tin yêu vừa đồng hành cùng mình trọng mọi hoạt động. Đó cũng là điều mà cô giáo trẻ Mai Phương luôn trăn trở. Cô luôn nghĩ: Học sinh lớp Một rất ngây thơ, tâm hồn các em như một tờ giấy trắng, vẽ lên đấy đẹp hay xấu phần lớn là tác động của chính mình. Phần lớn thời gian trong ngày các con học tập và vui chơi với thầy cô và bạn bè tại trường. Nếu trong quãng thời gian đó các con gặp phải người “ thợ vẽ tồi” thì suốt đời “ trang nhân cách” của các em sẽ giữ lại vết hằn khó xóa. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm lớp, cô luôn là một tấm gương sáng cho học sinh noi theo từ lời ăn tiếng nói mẫu mực, xử sự với học trò đúng mực “ nghiêm túc” nhưng “ thân thiện”, thực sự có lòng yêu thương cảm thông với các em sao cho các em cảm nhận cô giáo vừa là người bạn, người chị nhưng cũng như mẹ hiền thứ hai của mình, để các em có thể trò chuyện, chia sẻ sau mỗi giờ lên lớp.

      Với năng khiếu viết chữ đẹp gắn với nhiều giải cao trong các cuộc thi viết chữ đẹp do nhà trường tổ chức. Trong mỗi giờ dạy, cô đã hướng dẫn  học sinh những nét chữ đầu tiên trong cuộc đời thật cẩn thận, tỉ mỉ bởi “ Nét chữ nết người”, định hình nét chữ là định hình nên tính cách của mỗi người. Cô dạy các em viết đúng, viết đẹp là góp phần rèn luyện cho các em tính cẩn thận, kiên trì, tỉ mỉ và lòng tự trọng. Bởi vậy những học sinh được cô dạy dỗ luôn hứng thú với việc rèn luyện chữ viết, đồng thời nâng cao ý thức giữ gìn vở sạch, chữ đẹp. Bạn nào viết chưa đẹp, cô lại cầm tay con đưa từng nét chữ, chỉ bảo các con từng li từng tí. Cảm nhận được tình cảm của cô giáo dành cho mình nên bạn nào cũng cố gắng viết đẹp để cô vui. Mỗi bài giảng của cô dù là tiết Hội giảng hay đột xuất đều được Ban Giám hiệu đánh giá cao. Ngoài những kiến thức được tìm hiểu, các em còn được học thêm những kĩ năng trong cuộc sống. Cô cũng khéo léo lồng ghép các hoạt động cùng có sự góp mặt của các bậc phụ huynh sao cho bố mẹ được tham gia các hoạt động trải nghiệm cùng con, tạo sự gần gũi, thân thiết , chia sẻ giữa bố mẹ và con cái, giữa cô và trò, giữa các bạn với nhau. Nhiều bậc phụ huynh đã  nói: “ Uớc gì mình được trở lại như các con!”

Cô Mai Phương cùng tập thể lớp 1A3 (Năm học 2019 – 2020)

      Tạo được tâm thế cho học sinh trong buổi học là vô cùng cần thiết. Dù học sinh có mắc lỗi như quên sách vở, thiếu đồ dùng học tập,… Cô vẫn nhẹ nhàng chỉ cho học sinh thấy những việc làm của mình ảnh hưởng như nào đến kết quả học tập…Mỗi buổi dạy,  cô thường đến lớp sớm mười lăm phút để chào đón học sinh và chuẩn bị tốt cho tiết học. Một lời chào thân mật hay một câu đùa hóm hình hoặc cử chỉ ân cần: khi thì sửa lại tóc cho em này, lúc cài khóa áo cho em kia cũng khiến các em cảm thấy ấm áp, thân thương.

      Trong giờ học để giúp các con tiếp thu bài được dễ hơn, cô thường tổ chức các trò chơi học tập hấp dẫn, tạo điều kiện để đông đảo học sinh tham gia. Ví dụ như trò chơi Ai nhanh ai đùng trong giờ Toán, “ Giọng đọc vàng” trong giờ Tập đọc, chơi đóng kịch phân vai trong giờ Đạo đức,… Những kiến thức cơ bản các con được học dưới dạng trò chơi, các con thấy hứng thú và tiếp thu kiến thức nhanh hơn. Cô nói: Thông qua  trò chơi tính cách của các con được bộc lộ rõ ràng hơn. Qua đó cô dễ dàng nhận xét cụ thể tính cách của từng con để có biện pháp giáo dục phù hợp.

      Cô Phương luôn quan tâm đến từng học sinh như vào những ngày tết cô thay vì mừng tuổi cho các em bằng những phong bao lì xì thì cô lại mừng tuổi cho mỗi bạn một quyển truyện kèm theo lời chúc của cô với những dòng chữ đẹp mềm mại. Hay ngày 8 tháng 3 cô hướng dẫn các bạn nam làm một món quà nhỏ tặng bạn gái cùng bàn. Món quà của cô tuy nhỏ nhưng đã thu được những giá trị tinh thần lớn bởi cô thu được niềm vui hân hoan với những nụ cười hồn nhiên của trẻ con. Cô đã khiến học sinh cảm nhận thấy tình thương yêu và sự quan tâm săn sóc của cô với các con. Các con yêu cô, từ sự cảm nhận này khiến phụ huynh cảm thấy tin tưởng gửi gắm các con để “ Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”. Phụ huynh hoàn toàn yên tâm, vững dạ gửi gắm các con cho nhà trường, cho cô giáo.

       Thời gian cũng chính là câu trả lời xứng đáng cho sự tận tâm, nhiệt huyết  của cô giáo cùng với bao nỗ lực của các bạn học trò nhỏ, những năm học qua, lớp đã có nhiều bạn viết chữ đẹp nhất khối Một, kết quả học tập và rèn luyện của lớp luôn dẫn đầu, là một tấm gương cho các bạn học sinh lớp khác trong trường học tập và ngưỡng mộ. Lớp do cô chủ nhiệm cũng luôn là tập thể lớp tiên tiến xuất sắc và nhiều em đạt giải cao trong các cuộc thi do Quận tổ chức như: em Đặng Bảo Hân đạt giải Khuyến khích Hội thi Viết chữ đẹp cấp Quận năm học 2015 – 2016, em Phạm Mỹ An đạt giải Khuyến khích giải toán qua mạng Internet cấp Quận và giải Khuyến khích Hội thi Viết chữ đẹp cấp Quận năm học 2016 – 2017,…

      Là một giáo viên có năng lực, cô Nguyễn Mai Phương luôn nhiệt tình trong công tác bồi dưỡng, giúp đỡ đồng nghiệp, nhất là những đồng chí trẻ mới vào nghề, mới chuyển khối. Hàng ngày có bài nào khó, tiết dạy nào còn vướng mắc cần hướng giải quyết cô không ngần ngại chỉ bảo tận tình. Cô có lối sống giản dị, hòa đồng, rất tình cảm và luôn có tinh thần cầu tiến. Nhờ vậy mà khối Một luôn là khối đi đầu trong các phong trào thi đua, hội giảng của nhà trường và được đánh cao.Bản thân cô cũng khẳng định được năng lực của mình khi ba năm liền( năm học 2017 – 2018, 2018 – 2019, 2019 – 2020 ) cô đạt giải Ba Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp trường.

      Cô Nguyễn Mai Phương là một nhà giáo như vậy đó. Bao thế hệ học sinh đều yêu mến, kính trọng và biết ơn cô ở tấm lòng tận tụy. Đồng nghiệp cũng yêu quý cô ở tinh thần trách nhiệm cao, hết lòng vì công việc. Với những kết quả đã đạt được từ việc làm hết sức bình dị mà hiệu quả trong công tác cũng như trong cuộc sống, cô xứng đáng được tôn vinh là tấm gương nhà giáo tiêu biểu tận tụy và mẫu mực trong sự nghiệp trồng người.


Tác giả: Hà Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 14 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan