A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CẬU HỌC TRÒ CÓ NIỀM ĐAM MÊ TOÁN HỌC

Nhớ lời dạy của Bác Hồ kính yêu phát động phong trào Nghìn việc tốt: “Mỗi người tốt, mỗi việc tốt là một bông hoa đẹp. Cả đất nước ta là một rừng hoa đẹp”. Cho đến nay, đã có không ít tấm gương “Người tốt việc tốt” trên cả nước. Nhiều trong số đó là các em học sinh, những chủ nhân tương lai của đất nước. Ngôi trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ tự hào đóng góp một tấm gương học sinh tiêu biểu như thế. Đó là Nguyễn Anh Minh - học sinh lớp 5A3, em thực sự là một tấm gương sáng về “Người tốt, việc tốt” đáng được biểu dương.

         Ấn tượng đầu tiên khi gặp Anh Minh đó là một cậu bé ngoan hiền, dáng người dong dỏng, đôi mắt đen láy toát lên vẻ tinh anh cùng nụ cười thân thiện. Sinh ra trong một gia đình trí thức nên em đã sớm có một nền tảng giáo dục cơ bản, vững chắc. Là một học sinh gương mẫu, em luôn phấn đấu vươn lên trong học tập và rèn luyện.

Tố chất thông minh cộng với bản tính ham học hỏi, bài vở thầy cô giao bao giờ cũng được Anh Minh đọc và tìm hiểu kỹ. Dịch Covid-19 kéo dài làm Minh cũng như các bạn phải học Online đã gần năm, nhận thấy có nhiều hạn chế trong hình thức học trực tuyến, thầy trò trao đổi với nhau qua màn hình, chưa kể đôi khi hệ thống đường truyền trục trặc nhưng không vì thế mà làm gián đoạn việc học của em. Xác định mục đích học tập rõ ràng cùng sự chỉ bảo của các thầy cô và bố mẹ, Anh Minh đã xây dựng cho mình một kế hoạch và phương pháp học tập rất cụ thể. Căn cứ vào thời khóa biểu, em soạn bài theo hướng dẫn của thầy cô. Buổi tối và thời gian rảnh, em dành để đọc thêm các sách tài liệu tham khảo mà bố mẹ mua cho hoặc lên mạng tìm đọc các tư liệu liên quan đến bài học. Chính vì có sự chủ động như vậy nên giờ học nào em cũng tự tin hăng hái giơ tay phát biểu xây dựng bài. Những kiến thức trên lớp, thầy cô chỉ cần giảng một lần là em có thể nhớ kĩ và vận dụng một cách thuần thục trong việc học tập. Anh Minh luôn chăm chú nghe giảng, những bài nào chưa hiểu em mạnh dạn hỏi thầy cô ngay để có thể hiểu rõ về những kiến thức đó, cũng như để mở rộng thêm tầm hiểu biết của mình.

Khi được hỏi về sở thích của em, Anh Minh chia sẻ: “Em rất thích môn Toán”. Và quả đúng như vậy, môn học tưởng như khô khan nhưng đối với em lại là niềm đam mê. Bài toán khó nào Anh Minh cũng chỉ một loáng là xong. Theo Anh Minh, phương pháp học của em là cần nhất là sự đam mê và thường xuyên phải nuôi dưỡng nó bằng phương pháp học sao cho không cảm thấy nhàm chán, coi trọng các kiến thức cơ bản, vì đó là tiền đề để giải quyết những bài khó hơn. Khi giải một bài toán khó, em suy nghĩ theo nhiều hướng khác nhau, rồi tìm tài liệu liên quan để có hướng giải hợp lí nhất.

Với tính kỉ luật cao và có phương pháp học tập đúng đắn, trong bốn năm liền, Anh Minh đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện. Chinh phục các cuộc thi Toán cũng dường như là cái duyên của em vậy. Năm học 2020-2021, thành tích đáng nể của em chính là đã đạt Huy chương Vàng Toán TIMO quốc tế, Huy chương đồng CIMO, Huy chương Bạc ASMO, Huy chương Bạc AIMO, Kang- gu-ru ( Top 10%), Giải Vàng FMO. Năm học lớp 5, Anh Minh lại một lần nữa khẳng định năng lực của mình với Huy chương Vàng TIMO, cuộc thi thứ hai em tham gia là cuộc thi “Tìm kiếm tài năng Toán học Quốc tế ITMC 2022”. Đây là một sân chơi Toán học uy tín do tổ chức giáo dục Thai Talent Training phát động thường niên dành cho các em học sinh yêu thích môn Toán trong khu vực có cơ hội để trải nghiệm. Tham gia cuộc thi này, Anh Minh đã xuất sắc giành được Huy chương Bạc quốc tế vòng 2.

Nguyễn Anh Minh và những giải thưởng đáng tự hào của em.

Ngoài năng khiếu về môn Toán, em cũng rất thích đá bóng để rèn luyện sức khỏe dẻo dai, bởi theo em có sức khỏe thì sẽ học tốt. Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, Minh rất vui vẻ, hòa đồng, khiêm tốn. Là một Liên đội trưởng, Minh rất tích cực tham gia các phong trào của Hội đồng Đội phát động, không những thế, em còn sở hữu một giọng hát hay, đặc biệt là những bài hát tiếng Anh. Tính cách hồn nhiên, trong sáng, nhiệt tình của em luôn nhận được sự tin yêu, giúp đỡ của thầy cô và sự yêu mến của bạn bè. Anh Minh không chỉ là một học sinh giỏi mà cũng là một người chăm làm. Là con cả nên em luôn nêu gương tốt của người anh trai, chủ động phụ giúp cha mẹ làm một số việc vừa sức trong nhà, em luôn chỉn chủ trong từng công việc, góc học tập của Minh luôn sạch sẽ, gọn gàng ngăn nắp.

Tinh thần hiếu học, sự nỗ lực không ngừng của Anh Minh thật đáng khâm phục, em đã ghi thêm bề dày thành tích của nhà trường. Đúng như cái tên mà cha mẹ đã đặt cho em, Nguyễn Anh Minh xứng đáng là tấm gương sáng trong học tập, truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh noi theo.


Tác giả: TRƯỜNG TH HOÀNG VĂN THỤ - HOÀNG MAI
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan